Trang chủ » Đàn Nguyệt Hát Văn » Cách Chọn Mua Một Cây Đàn Nguyệt Tốt

Cách Chọn Mua Một Cây Đàn Nguyệt Tốt

CÁCH CHỌN MUA MỘT CÂY ĐÀN NGUYỆT TỐT

Với người mới tập chơi, việc chọn mua một cây đàn nguyệt tốt là việc không đơn giản. Có đến 80% những người mới học chơi đàn nguyệt không biết cách chọn mua một cây đàn tốt. Đa phần mọi người không biết cách phân biệt âm thanh và chất lượng của đàn nguyệt.

Nội dung chính trong bài viết

1) Nguồn gốc ra đời-tên gọi của cây đàn nguyệt

Đàn nguyệt có nguồn gốc từ đâu ?

Nguồn Gốc Ra Đồi Của Đàn NguyệtTheo Giáo sư Trần Văn Khê, đàn nguyệt của người Việt có nguồn gốc từ cây nguyệt cầm (Yue k’in) của người Trung Hoa do Nguyễn Hàn tự là Trọng Dung đời nhà Tấn chế tạo ra. Nguyệt cầm của Trung Hoa có mặt đàn hình tròn tựa mặt trăng. Đàn được làm từ gỗ cây ngô đồng.

Đàn nguyệt cổ của người Trung Quốc có 4 dây, gắn phím thấp và đánh theo thất cung. Khi vào tới Việt Nam, đàn nguyệt đã được biến đổi để phù hợp với thẩm âm của người Việt.

Đàn nguyệt tại Việt Nam, mặt đàn vẫn hình tròn, một số đàn vẫn giữ 4 tai nhưng rút xuống còn 2 dây. Cần đàn dài hơn, phím đàn gắn cao hơn để có thể diễn tả những kỹ thuật rung, nhấn, luyến láy và đánh theo ngũ cung.

Tại bệ đá ở chân cột chùa Phật tích (huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc) được xây dựng vào thời Lý thế kỷ XI, còn ghi lại hình ảnh hòa tấu ban nhạc trong đó có đàn nguyệt và các nhạc cụ khác như sáo dọc, sáo ngang, đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn nhị, trống bản, trống cơm.

Một sốt tên gọi của đàn nguyệt :

Đàn nguyệt còn được gọi là đàn song vận (đàn 2 dây), nguyệt cầm (cây đàn hình mặt trăng), đàn kìm (từ miền trung trở vào). Đàn nguyêt là một trong những nhạc cụ đặc sắc của người Việt, nó gắn bó với lịch sử dân tộc từ khá sớm.

Đàn nguyệt thường được sử dụng trong những bộ môn âm nhạc nào?

Giảng Viên Đàn Nguyệt Hát Văn và Các Bộ Môn Nhạc Cụ Dân Tộc

Đàn nguyệt xuất hiện rất nhiều trong hòa tấu cổ truyền của người Việt. Ví dụ trong hát văn, phường bát âm ngoài miền Bắc, nhạc tính phòng Huế, nhạc Tài tử Nam Bộ, nhạc Cải Lương, dàn Nhã nhạc cung đình.

Kỹ thuật chơi đàn nguyệt hay

Nhìn chung đàn nguyệt có âm sắc trong sáng, ở khoảng âm thấp thì hơi đục. Nó có thể diễn đạt nhiều sắc thái tình cảm khác nhau, từ dịu dàng, mềm mại đến rắn rỏi, rộn ràng.

Ngày xưa người biểu diễn nuôi móng tay dài để khảy đàn nguyệt, ngày nay miếng khảy đàn đã giữ nhiệm vụ này. Một số kỹ thuật sử dụng tay phải trong đàn nguyệt như sau:

– Ngón phi: lối đánh cổ truyền, sử dụng những ngón tay vẩy liên tiếp nhanh trên dây đàn

Ngón phi có hai cách diễn:

+ Phi lên: thường sử dụng trên một dây đàn.

+ Phi xuống: sử dụng trên cả 1 dây đàn hoặc trên cả 2 dây. Phi xuống là vẫy nhanh các ngón tay vào dây đàn, bắt đầu từ ngón út (có khi bắt đầu từ ngón trỏ) rồi lần lượt những ngón khác khảy dây đàn.

– Ngón vê: khảy liên tiếp trên dây đàn. Kỹ thuật này thường dùng trong nhạc đàn nguyệt hát văn. Cách vê có thể bằng móng tay hay miếng khảy, vê 1 dây hoặc 2 dây đều được.

– Ngón gõ: dùng những ngón tay phải gõ vào mặt đàn, mục đích để báo hiệu cho hát.

2) Cấu tạo chuẩn để có một cây đàn nguyệt tốt:

Cách Chọn Đàn Nguyệt TốtTTAN Thăng Long xin chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cũng như thông số để có một cây đàn nguyệt âm thanh tốt:

Thùng đàn: hình tròn dẹt, có đáy kín, mặt đàn không có lỗ thoát âm.

+ Đàn Nguyệt Nam :

Đường kính 36cm đến 66,7 cm (đàn Nguyệt Bắc) và 35cm 

Đáy đàn và mặt đàn được làm bằng gỗ ngô đồng nhẹ, xốp, để mộc. Trên mặt đàn có một bộ phận để mắc dây đàn gọi là ngựa đàn.

Thành được làm bằng gỗ keo hay hương, mun, có chiều cao khoảng 6,4 cm đến 7,7 cm.

Chiều dài đàn (được tính từ đầu đàn đến cuối đàn):

+ Đàn Nguyệt Bắc có chiều dài khoảng 104 cm đến 106 cm.

Phím đàn: 10 phím và các phím cao làm bằng tre già, được gắn cách xa nhau với khoảng cách không đều nhau để phù hợp với hệ thống thang ngũ cung, đầu đàn ngả về phía sau.

Trục đàn: ngày nay chỉ dùng 2 trục gỗ để xuyên ngang qua 2 bên thành đàn của đầu đàn để mắc 2 dây.

Cần đàn là bộ để chỉnh dây không bị trùng xuống.

Dây đàn: Đàn nguyệt có hai dây được nối song song từ thùng đàn đến thành đàn thông qua trục đàn và cần chỉnh dây đàn.

Que đàn (móng gảy): được làm bằng sừng. Ngày xưa các nghệ nhân thường gảy đàn bằng móng tay dài của mình. Ngoài ra là bộ phận được gọi là Cóc đàn và Nhạn đàn dùng để mắc dây.  Cây đàn Nguyệt Bắc bộ có hình dạng lớn hơn cây đàn Nguyệt Nam bộ . Điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến âm sắc của mỗi cây đàn.

Video hướng dẫn cách chơi đàn nguyệt cơ bản đến nâng cao.

Các bài Test đàn nguyệt cũng như hướng dẫn chơi đàn nguyệt liên tục được cập nhật

 

  1. Kinh nghiệm chọn mua một cây đàn nguyệt tốt

Với người mới tập chơi, việc chọn mua một cây đàn nguyệt tốt là việc không đơn giản. Có đến 80% những người mới học chơi đàn nguyệt không biết cách chọn mua một cây đàn tốt .

Trung Tâm Âm Nhạc Truyền Thống Thăng Long với kinh nghiệm sản xuất và giảng dạy đàn nguyệt lâu năm. Nên chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những cây đàn nguyệt tốt nhất về chất lượng.

Từ khâu chọn gỗ đến các công đoạn sản xuất, với sự chăm chút cẩn thận tỷ mỷ. TTAN TT Thăng Long tự tin mang tới tay người dùng những cây đàn nguyệt tốt nhất. Việc test âm thanh, kiểm tra chất lượng gỗ luôn được chúng tôi hết sức chú trọng.

Với những thông số kỹ thuật chi tiết về đàn nguyệt mà chung tôi cung cấp, cùng với sự chu đáo trong tư vấn khách hàng. Đặc biệt TTAN TT Thăng Long tự tin là cơ sở sản xuất đàn nguyệt có chính sách hậu mãi tốt nhất hiện nay trên thị trường. Chúng tôi tin rằng các bạn, những ai đang muốn sở hữu cho riêng mình một cây đàn nguyệt tốt đã có thể tự tin tự mình đi chọn mua một cây đàn nguyệt.

 

 

Hotline & Zalo : 0868887628

Website: https://nhactruyenthong.vn

 

 

 

 

Share on Google + Share on linkedin Share on Pinterest Share on Reddit Share on Tumblr
1
Bạn cần hỗ trợ?