Trang chủ » Đàn Nguyệt Hát Văn » Địa Chỉ Học Hát Văn Tốt Nhất Tại Hà Nội

Địa Chỉ Học Hát Văn Tốt Nhất Tại Hà Nội

Địa Chỉ Học Hát Văn Tốt Nhất Tại Hà Nội

Tìm cho mình một địa chỉ học hát văn uy tín. Thỏa mãn đam mê đang. Thời gian hợp lý. Là điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Khi đăng ký một lớp học hát chầu văn, người học thường thắc mắc được học, được cung cấp những kiến thức gì?

Và hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc một số câu hỏi liên quan. Và cũng sẽ cung cấp tới mọi người địa chỉ lớp học hát văn uy tín tại Hà Nội.

Một số thông tin về một khóa học hát chầu văn cần có :

Nghệ Nhân Lương Trọng Quỳnh-Đinh Công Mạnh trong một buổi giao lưu

Nghệ Nhân Lương Trọng Quỳnh-Đinh Công Mạnh trong một buổi giao lưu

I) Các Hình Thức Hát Văn Chính

Thế Nào Là Hát Văn Thi

Với lối hát đa dạng, cho nên giai điệu hát văn khi rộn ràng, lúc mượt mà, dìu dặt. Các nhạc cụ dùng trong hát văn thi chỉ gồm có Đàn Nguyệt, Nhịp Phách, Trống Ban. Hát văn thi không chỉ khó về cách hát. Hát văn thi đòi hỏi người hát phải ứng biến linh hoạt để có thể chuyển lời, nhịp và giọng hát cho khớp. Ở Hà Nội, cuộc hát văn thi lần cuối cùng được các nghệ nhân tổ chức  vào năm 1994. Hát Văn Thi là cơ hội để các nghệ nhân có dịp gặp gỡ, chia sẻ về các ngón nghề.

 

Thế Nào Là Hát Văn Thờ

Buổi lễ có hát văn thờ là sinh hoạt linh thiêng của tín ngưỡng Tứ phủ Hát văn thờ được ấn định tổ chức vào những thời điểm nhất định trong năm. Ví dụ hát vào ngày tiệc, ngày tứ quý hoặc hát mở đầu trong những buổi hầu bóng có quy mô lớn. Ngày tiệc là ngày quy hóa của vị thánh mà bản đền thờ chính hoặc thờ vọng.

Những ngày tiệc Thánh trong năm :

Tiệc Mẫu Liễu Hạnh (3-3)

Tiệc Đức Trần Triều (20-8)

Tiệc Đức Vua Cha (22-8)

Tiệc Quan Tam Phủ (24-6)

Tiệc Ông Hoàng Bảy (17-7)

Tiệc Ông Hoàng Mười (10-10)

Tiệc Cô Bơ (12-6)

Tứ quý là bốn vấn chính trong một năm: thượng nguyên (tháng giêng), nhập hạ (tháng tư), tán hạ (tháng bảy) và tất niên (tháng mười hai). Việc thờ cúng vào ngày tứ quý của tín ngưỡng Tứ phủ có ảnh hưởng từ nghi lễ của nhà Phật. Trong đó thượng nguyên là lễ cúng đầu tiên trong năm.

Một buổi Hát văn hầu xưa

Thế Nào Là Hát Văn Hầu 

Hát văn hầu là hình thức hát phục vụ người hầu đồng. Cái khó của hát văn hầu ngày trước đó là tay đàn, miệng hát, chân gõ nhịp. Nhịp trong hát văn lúc nhịp lẻ, khi chuyển sang nhịp chẵn, tay đánh đều, miệng hát tròn âm rõ chữ.

Phải vững nhịp mới làm chủ được câu hát. Cung văn hát được làn điệu nào phải giải thích được làn điệu đấy. Khi nào hát theo thể lục bát, khi nào theo song thất lục bát… Hát văn phải giữ được cái cốt, lề lối thì mới làm toát lên vẻ đẹp của bộ môn nghệ thuật hát văn…

Người hát chầu văn phải tay đàn, miệng hát, chân gõ phách. Với người mới học, đầu tiên là nắm chắc nhịp, rồi đọc câu văn theo nhịp, nhớ chắc chắn lời văn rồi thì mới ghép hát được.

Các cung văn làm nghề sau khi kết thúc khóa học hát văn

II) Học Hát Văn-Những Kiến Thức Cơ Bản Mà Người Mới Học Quan Tâm.

Học Hát Văn Cần Phải Chuẩn Bị Những Gì

Như đã nói ở trên, việc học hát văn nói chung không hề đơn giản. Muốn học hát văn giỏi, yêu cầu người học thực sự phải rất chăm chỉ. Ngoài yếu tố chăm chỉ, muốn học hát văn giỏi người học cần phải có sự đam mê, kiên trì đủ lớn.
Vì khó cho nên học viên khi đến với hát văn, nếu không yêu thích và kiên trì sẽ bỏ dở giữa chừng. Người học cần lập một thời gian biểu cụ thể. Sắp xếp công việc cá nhân để có quỹ thời gian dành cho học hát văn.

Thời Gian Học Hát Văn Là Bao Nhiêu Lâu

Nếu xét trên phương diện hát văn truyền thống. Trước đây để có thể hát được một làn điệu hát văn, các nghệ nhân có thể mất đến hàng chục năm. Một phần do điều kiện học tập, tài liệu tham khảo trước đây không nhiều. Ngày nay, thời gian học hát văn đã được rút ngắn. Có những khóa đào tạo ngắn hạn dao động trong vòng 3 tháng. Người học được trang bị những kiến thức cơ bản nhất. Hát được những làn điệu cơ bản như Dọc, Cờn, Xá.
Để có thể phục vụ cho các canh hầu, đòi hỏi người học phải hết sức chăm chỉ. Ngoài những kiến thức lý thuyết, kinh nghiệm thực hành vô cùng quan trọng.

Lớp học hát văn : Giảng viên bộ môn sáo trúc hát văn Vũ Tuấn

III) Địa Chỉ Học Hát Văn Tốt Nhất

Dựa trên nhu cầu học hát văn hiện nay, có rất nhiều trung tâm, CLB được thành lập để truyền dạy hát văn. Hát văn có hát văn biểu diễn, hát văn hầu.
+ Hát văn biểu diễn, hát những bài hát lời mới, không thuộc không gian tâm linh.
+ Hát văn hầu Thánh. Người học sẽ được truyền dạy những làn điệu hát văn cổ truyền. Ngoài việc được trang bị kiến thức về hát văn, nhạc cụ, làn điệu người học sẽ được bổ sung kiến thức về thực hành trong dân gian.
Có rất nhiều CLB Hát Văn đã được thành lập. Ví dụ CLB Hát Văn Thanh Hóa, CLB Hát Văn Việt Nam, CLB Hát Văn Thăng Long, CLB Hát Văn Nam Định,… Việc lựa chọn cho mình một địa chỉ học Hát Văn uy tín là rất quan trọng.

Nghệ Nhân Lương Trọng Quỳnh và các Lớp Học Hát Văn

 

 

Lớp học hát chầu văn của nghệ nhân dân gian Trọng Quỳnh thường xuyên tiếp nhận học viên mới. Người đến học được nghe, quan sát và tự mình cảm thụ. Khi nào thấy “nhập tâm”, thấy “thấm” thì bắt đầu học.Trong đó, người học trước hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho người học sau. Nghệ nhân Trọng Quỳnh thường xuyên truyền đạt tới người học cái hay, cái đẹp của hát văn.

Anh cũng không ngừng động viên học trò. Học hát văn tuy khó nhưng học dần sẽ thấy yêu thích và vượt qua được. Quan trọng nhất là hiểu cơ bản cách hát và thuộc bài hát. Khi hiểu nhịp, phách, làn điệu và hiểu ý nghĩa của câu hát văn thì là sẽ tự khắc say mê.
Người học sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao các làn điệu như hát phú chênh, phú bình, phú nói, vãn, cờn… Với phương pháp giảng dạy sư phạm, học viên sẽ vượt qua được một rào cản khác phần lời văn.

Có Bao Nhiêu Bản Hát Văn Cần Học

Kho tàng các bài hát văn đến nay còn lưu giữ khoảng 60-70 bài. Có những bài Hát văn dài mười mấy trang ở dạng thể thơ song thất lục bát. Hát theo nhiều lối, cho nên việc nhớ và thuộc được lời văn khá khó với những người yêu thích bộ môn nghệ thuật này. Ðể thuộc lời văn, các bạn trẻ phải được tiếp cận với những bản hát văn chính xác.
Khó khăn ở đây, chính là việc tiếp cận với nguồn bài hát văn chuẩn. Tiếp đến mới là thuộc lời hát văn. Vì vậy, trong quá trình truyền dạy, vừa hướng dẫn về kỹ thuật, nghệ nhân hát vănTrọng Quỳnh còn phải chỉnh nắn, phân tích ý nghĩa từng câu hát văn cho học viên.

Học viên tại TTAN TT Thăng Long thực hành nghề.

Về Lớp Học Hát Văn Của Trung Tâm Âm Nhạc Truyền Thống Thăng Long

Nằm trong khu Hoàng Cầu, lớp dạy học hát văn của nghệ nhân ưu tú hát văn ( NNUT HV ) Lương Trọng Quỳnh thu hút nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật cổ truyền của dân tộc. Những lớp học hát chầu văn mang đến cho người học những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của bộ môn nghệ thuật hát chầu văn.

Trong không gian rộn rã tiếng phách, thanh la, tiếng trống, tiếng đàn nguyệt… nhóm bạn trẻ hào hứng nhập môn hát văn dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân ưu tú hát văn Lương Trọng Quỳnh. Ðiều thú vị là bộ môn nghệ thuật cổ truyền như hát văn lại có thu hút khá đông học viên là các bạn trẻ. So với các loại hình dân ca truyền thống khác, hát văn ra đời khá sớm. Hát văn là yếu tố âm nhạc quan trọng trong nghi lễ thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phủ của người Việt. Mang dáng vẻ của thể loại âm nhạc sân khấu biểu diễn. Nhưng hát văn luôn tuân thủ những niêm luật, lề lối cụ thể. Nắm rõ niêm luật, lề lối và thuộc lời văn là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi người học hát văn.

 

Share on Google + Share on linkedin Share on Pinterest Share on Reddit Share on Tumblr
1
Bạn cần hỗ trợ?