Trang chủ » Khóa Âm Nhạc » Cách Luyện Giọng Hát Văn Hay

Cách Luyện Giọng Hát Văn Hay

Cách Luyện Giọng Hát Văn Hay

Một vài người từ lúc sinh ra đã sở hữu chất giọng hay trời phú. Dù vậy, ngay cả những cung văn tên tuổi cũng phải nỗ lực và tập luyện thường xuyên để duy trì hơi và chất giọng. Vậy còn những bạn yêu thích hát văn mà chất giọng yếu thì sao, các bạn có học hát văn được không? Sẽ phải bắt đầu như thế nào? Học có tốn nhiều thời gian không?…

Có rất nhiều cách học hát văn hay mà bạn có thể tự luyện tập tại nhà để cải thiện và duy trì chất giọng của mình.

Hôm nay Trung tâm âm nhạc truyền thống Thăng Long sẽ giới thiệu tới quý vị, những ai yêu thích hát văn những bài học kinh nghiệm nghề để có thể luyện giọng và hát văn hay được.

  1. Thực sự phải có đam mê Hát chầu văn.

Điều đầu tiên đối với một cung văn trẻ hoặc những người mới bắt đầu học hát văn là các bạn phải thực sự có một niềm đam mê đối với bộ môn nghệ thuật này. Hát chầu văn là một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được Unessco vinh danh là loại hình nghệ thuật văn hóa di sản phi vật thể đại diện cho nhân loại. Chính vì vậy người gìn giữ, thực hành và người học cần phải có cho mình một niềm đam mê thì mới có thể bảo tồn, phát huy đúng giá trị của nghệ thuật hát chầu văn.

Như những gì chúng tôi được các cụ kể lại, học hát văn ngày trước rất vất vả đòi hỏi thời gian và lắm công phu. Ngày nay việc tiếp cận thông tin dễ dàng nên việc chia sẻ kiển thức và học tập đỡ vất vả hơn. Nhưng có một thực tế là nhiều cung văn trẻ chị học hớt váng phần ngọn để đi làm. Để thực sự hát được câu văn hay, lời văn trau chuốt thì đòi hỏi cung văn trẻ phải dày công khổ luyện. Mà để làm được điều đấy, trước tiên phải có cho mình một niềm đam mê mãnh liệt.

Tập trung lấy hơi

Học lấy hơi đúng cách là một bước thiết yếu nếu muốn nắm được cách học hát văn hay hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã hít thật sâu để có đủ hơi cho từng chữ trong câu hát.

  • Hít vào bằng bụng thay vì ngực. Cách này vừa cải thiện chất lượng âm thanh vừa giúp người hát kiểm soát giọng tốt hơn. Để biết chắc bạn đang lấy hơi đúng cách, đặt tay lên bụng và cố gắng để tay cùng phồng lên với bụng mỗi khi hít vào.
  • Dành một vài phút tập lấy hơi bằng bụng hằng ngày. Bạn có thể làm điều này dù đang đứng hay nằm. Hãy chắc chắn rằng bụng phồng lên mỗi khi hít sâu.

Nhận biết âm vực

Hát hay một phần là do nhận biết được âm vực của mình và lựa chọn câu hát phù hợp với quãng giọng. Một số người có âm vực rộng hơn những người khác, nhưng bất kỳ ai cũng đều sở hữu một “điểm tốt nhất” để âm thanh giọng hát nghe đẹp nhất.

Học Hát Văn Ở Hà Nội-Lương Trọng Quỳnh

Khởi động trước khi hát

Cách học hát văn hay là cách giúp bạn cải thiện chất giọng, giúp giọng hát thêm khỏe, thêm cảm xúc. Vì vậy, đó phải là một quy trình có trật tự, đầu tiên phải khởi động trước khi hát. Hát một bài trọn vẹn không được tính là khởi động, vì khi ấy theo bản năng bạn sẽ cố hết sức để hát sao cho hay hơn là tập trung vào thể trạng sức khỏe của giọng và kỹ thuật. Nói cách khác, khởi động giúp tránh các vấn đề về giọng và mở rộng âm vực.

  • Chú ý khởi động cả vùng giọng cao và vùng giọng thấp. Âm thanh ở vùng giọng cao nghe nhiều hơi và nhẹ hơn âm thanh ở vùng giọng thấp, nghe chắc và to. Bạn có thể bắt chước ca sĩ hát nhạc opera để tìm vùng giọng cao. Vùng giọng thấp gần với quãng giọng nói bình thường.

Nghệ Sỹ Vũ Tuấn Người Góp Phần Giữ Hồn Âm Nhạc Dân Tộc 01

2. Những lưu ý cho người mới học Hát văn

Thứ nhất, nếu muốn thực hiện cách học hát văn hay hơn ở phía trên, bạn phải kiên nhẫn tập luyện thanh hằng ngày. Luyện tập bằng cách hát theo các bản văn chầu yêu thích. Lưu ý rằng giọng của bạn có thể không giống với nghệ nhân hoặc thầy dạy hát văn. Bạn không thể hát hay hơn nếu chỉ bắt chước giọng của một người nào mãi. Hãy hát bằng giọng của chính mình.

Thứ hai, hãy uống đủ nước mỗi ngày. Dù có là một nghệ nhân tài ba chỉ bảo bạn đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ hát không hay trong tình trạng khô giọng. Vì vậy, nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

Thứ ba, không ăn đồ bơ sữa hoặc kẹo trước khi hát. Thực phẩm như sữa chua, bơ và kem tạo ra nhiều dịch nhầy trong cổ họng khiến việc ca hát trở nên khó khăn.

Thứ Tư, đặc biệt là không được uống rượu và hút thuốc. Có một đặc thù công việc là các cung văn rất hay uống rượu và hút thuốc lá. Điều này khiến cho giọng hát văn của các cung văn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Để có được kỹ thuật chuyên nghiệp cùng sự tự tin, bạn có thể chọn cách tham gia khóa học hát chầu văn. Tại trung tâm âm nhạc truyền thống Thăng Long, khóa học hát chầu văn được tổ chức cho mọi đối tượng.

Ngoài những buổi học chính khóa, trung tâm còn tổ chức các buổi giao lưu, đi thực tế dành cho tất cả học viên. Đây là cơ hội để học viên thể hiện giọng hátcủa mình trước đám đông, từng bước luyện sự tự tin mỗi khi cầm mic.

Hãy đến và đăng ký các lớp HỌC THỬ MIỄN PHÍ của trung tâm và tận hưởng không gian giáo dục âm nhạc uy tín.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY

Thông tin liên hệ:

Trung Tâm Âm Nhạc Truyền Thống Thăng Long

Địa chỉ: Số 124 ngõ 34 Hoàng Cầu-Đống Đa-Hà Nội.

Hotline: 0868887628

Facebook: Trung Tâm Âm Nhạc Truyền Thống Thăng Long

(8h30h – 1730h, Thứ 2 – Thứ 7 hàng tuần)

Share on Google + Share on linkedin Share on Pinterest Share on Reddit Share on Tumblr
1
Bạn cần hỗ trợ?