Trang chủ » Khóa Âm Nhạc » Hướng Dẫn Học Thổi Sáo Trúc Cho Người Mới

Hướng Dẫn Học Thổi Sáo Trúc Cho Người Mới

Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc Cho Người Mới

Có nhiều bạn thắc mắc cách tập sáo cho người mới. Do không có thời gian hoặc điều kiện đi học một khóa học thổi sáo trúc.

Bài viết này Sáo Trúc Thăng Long sẽ hướng dẫn thổi sáo trúc cho người mới tập.  Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có khóa học thổi sáo tốt nhất.

Với từ ngữ gần gũi dễ hiểu, bằng kinh nghiệm thổi sáo nhiều năm. Sáo Trúc Thăng Long mong rằng có thể giúp các bạn có thể tập thổi nhanh và hiệu quả nhất.

 

Các Bước Tập Thổi Sáo Trúc Cho Người Mới

– Trước khi học thổi sáo trúc các bạn nên bắt đầu bằng việc đeo head phone hoặc mở loa thưởng thức. Nghe thật kĩ các bản độc tấu sáo trúc hoặc các bản thu sáo. Hay những Video hướng dẫn thổi sáo trúc trên youtube mà bạn thích.

– Để thổi sáo trúc hay được đòi hỏi bạn phải tập luyện thật chăm chỉ. Tuy nhiên tập luyện chăm chỉ cũng chưa. Quan trọng các bạn cần là một khóa dạy thổi sáo trúc bài bản.

Hạn chếtrong việc tập luyện thổi sáo trúc phần lớn tới từ những thói quen sai. Các bạn cần lưu ý đặc biệt điều này để tập đúng và thổi được những giai điệu hay và truyền cảm cho người nghe nhất.

-02 Vấn Đền Cần Lưu Ý :

1 Thứ Nhất Đó Là Nghe Thật Kĩ Một Bài Nhạc

– Nghe để bạn có thể cảm thấy được sự biến chuyển tinh tế trong từng nhịp điệu.

Vậy nhịp điệu là gì?

 Nhịp hay còn gọi là Trường Độ trong âm nhạc. Vấn đề Trường Độ thường được người chơi nhạc coi trọng nhất. Để chơi Sáo được cùng beat. Hay hòa tấu cùng với dàn nhạc yếu tố đầu tiên đó là phải chơi chuẩn nhịp.

Với những người tự tập nhạc không theo trường lớp đa phần  hay bị mắc lỗi nhịp lệch nhịp là nhiều nhất sau đó mới đến các yếu tốt khác.

Cao Độ là gì?
– Sự biến chuyển tinh tế của âm thấp âm cao (được gọi là Cao Độ trong âm nhạc tức là các nốt đô, rê, mi fa…)

Bạn đừng nên quá mải mê nhớ mặt chữ đô, rê, mi, fa… Mà quên đi những điều vô cùng quan trọng.

Nghe và cảm nhận được sử thay đổi, hay sự phối hợp nhịp nhàng giữa Cao Độ với Trường Độ,… Nếu những người chơi sáo mà chỉ nhớ rằng Đô mở ngón thế nào Rê mở ngón thế nào… thì nó được gọi là học vẹt. Như vậy tiếng sáo các bạn thổi nó chỉ phát được ra âm một cách thật vô cảm. Hay nói chính xác hơn là không có cảm xúc.

Học thổi sáo trúc người mới chơi có nên chuẩn bị nhiều bản cảm âm?

Có nhiều bạn tự học sáo hay đi xin cảm âm để nhìn vào đó để mở các ngón tập theo. Điều này vốn đã không tốt. Vì ngay từ ban đầu khi học thổi các bạn đã quá lệ thuộc.

Khi học sáo trúc theo Cảm Âm được viết sẵn sẽ làm cho tư duy tự cảm nhận của bạn lười suy nghĩ và không phát triển. Vì vậy, các bạn có nên từ bỏ cách học này không, đến đây các bạn có thể tự trả lời được …

Kỹ thuật nhấn hơi

– Tiếp theo đó là sự biến chuyển trong độ mạnh nhẹ của âm thanh. Trong sáo tiêu đó chính là kỹ thuật nhấn hơi ở những trọng âm trong bài.

Trong âm nhạc gọi nó là Cường Độ. Mấu chốt vấn đề này đó là độ mạnh nhẹ của âm tạo chiều sâu cho nốt nhạc trong bài.

Âm được nhấn mạnh đúng trọng âm tạo cảm giác gần. Những âm thổi nhẹ buông lơi như mơ màng tạo cảm giác xa xăm. Đấy là chiều xâu không gian, cũng là chiều sâu mà người chơi thể hiện được trong bài.

Học Thổi Sáo Trúc-Bí Quyết Giúp Bạn Thổi Sáo Trúc Hay

– Vấn đề về Âm Sắc sắc thái biều cảm. Trong âm nhạc thường phân biệt rõ ở những nhạc cụ khác nhau hơn là trọng một nhạc cụ.

Cái này các bạn nên hiểu như sau. Cây sáo này có âm ấm áp, cây sáo kia có âm the thé, hay cây sáo này nghe âm mờ quá.

Mấu chốt vẫn là ở người chơi cây sáo đó, công phu luyện tập thổi sáo trúc chăm chỉ là  cái đánh giá khách quan nhất về âm sắc của sáo.

2)- Cách Tập Luyện Thổi Sáo Trúc Hay

Người mới tập chơi sáo Trúc nên thổi âm Đô
Muốn thổi sáo trúc hay, ,người mới tập nên thổi sáo nốt Đô (C5) trước. Sẽ dễ chơi và thuận lợi hơn cho quá trình tập. Các tác phẩm do Nghệ sỹ Việt Nam chuyển soạn cho sáo đa phần chuyển soạn cho tone Đô(C5).

Đeo head phone hoặc dùng loa tốt mở nghe ở một không gian yên tĩnh vừa thưởng thức vừa cảm nhận. Rồi bạn cũng cầm sáo Đô và chơi cùng

Bạn phải đảm bảo rằng sáo chuẩn tone, được như của nghệ sỹ càng tốt. Các bạn có thể nhờ các đại lý bán sáo trúc uy tín để được tư vấn hướng dẫn cách thổi sáo cho người mới tập.

Cần chăm chỉ-nghiêm túc khi học thổi sáo trúc.
Quá trình tập thổi sáo cần sự nhiệt huyết và nghiêm túc cao độ trong việc nghe và cảm nhận.

Bạn có thể là vừa nghe vừa thử thể hiện. Ta phải chạy ngón và thổi được 15/19 nốt nhạc sáo trúc cơ bản. Vừa nghe vừa tập từng note một . Thậm chí bạn không cần quan tâm nó là âm đô hay âm rê…

Cần kiên trì, không hấp tấp chơi nhanh hết bài. Không nóng vội, chơi từng note một cho thật tròn trong cái ấy là quan trọng nhất.

Để thổi sáo Trúc hay người học cần có tinh thần cầu thị

Việc chơi được âm sáo tròn trong đầy dầy là rất khó. Người học thổi sáo trúc không nên bảo thủ. Nhiều người học thổi sao lầm tưởng mình chơi trôi chảy, học thổi sáo trúc rất đơn giản.

Cách kiểm tra hơi cho người học thổi sáo trúc

Những bạn nào chơi sáo còn cảm thấy mình không thể thổi được các note cao. Hoặc thổi được nhưng cảm giác chưa được thoải mái. Hoặc thổi được nhưng tiếng sáo còn gắt, xé tiếng hoặc khó nghe. Hoặc thổi những note quãng 3 xong thấy như đứt hơi mệt, thở phì phò.

Như vậy là chưa làm chủ được về hơi, Bạn thổi hơi chưa gọn, lực hơi chưa đúng, còn thiếu sự chính xác.

Để sáo Trúc hay người tập thổi sáo cần phải làm gì

Tập kỹ thuật để thổi sáo trúc hay

Mấu chốt nằm ở chỗ khi thổi cần: Tia hơi gọn. Càng note cao càng cần ép chặt môi đề tia hơi thật gọn. Lực hơi cũng thay đổi âm trầm nhất thổi nhẹ nhàng âm càng cao lực hơi càng mạnh.

Một người được coi là điều hơi tốt, làm chủ cây sáo dù có thổi đến sol3 là âm cao nhất của cây sáo mà âm vẫn đạt trong và người nghe không cảm thấy khó chịu. Còn âm trầm thì tròn đầy rền vang.

 

Không ngừng học hỏi cách thổi sáo của người dạy và người học cùng

Không gì bằng niềm đam mê, hăng say luyện tập . Nghe nhiều và phân tích từng note, từng câu, từng đoạn nhạc. Xem người thổi sáo trúc sử dụng kỹ thuật gì.

Tự đặt câu hỏi xem lúc đó họ làm thế nào. Luôn luôn giao lưu học hỏi.

Hãy bắt đầu bằng những bài tập sáo trúc đơn giản nhất

Những bài bạn thấy dễ tập dễ thổi nhất hãy tập ngay. Biết nghe biết phân tích cái hay cái đẹp trong âm nhạc.

“Hãy nhớ rằng đỉnh cao nghệ thuật chính là sự thăng hoa cảm xúc của nghệ sỹ vậy không có lý do gì mà ta không tập cho cảm xúc của chúng ta có ngày từ những note nhạc đầu tiên”.

Hy vọng các bạn Sáo Trúc Thăng Long đã giúp cho những ai đang muốn tập thổi sáo trúc tìm được những điều thú vị trong bài viết.

Để nhận được tư vấn tốt nhất cho khóa học thổi sáo trúc, các bạn vui lòng liên hệ theo số điện thoại

Sáo Trúc Thăng Long : 086887628

 

Share on Google + Share on linkedin Share on Pinterest Share on Reddit Share on Tumblr
1
Bạn cần hỗ trợ?