Trang chủ » Đàn Nguyệt Hát Văn » Người Giữ Màu Di Sản Số 03

Người Giữ Màu Di Sản Số 03

Người Giữ Màu Di Sản_Số 03

Thầy Nguyễn Hà Cân

Người giữ hồn hát Chầu Thờ nơi Phủ Mẫu Tây Hồ.

Người-Giữ-Màu-Di-San-hat-Van“Tôi vì yêu Hát Văn nên mới ra Hà Nội đấy chú ạ!”

Đây là câu Thầy hay nói mỗi khi tôi hỏi Thầy về Hát Văn.

Vốn là một chàng trai quê Hà Tây ( cũ ), vì yêu thích hát văn mà tìm ra Hà Nội tìm thầy học. Ngót nghét trên 30 năm ra Hà Nội, được gặp, được học hỏi từ rất nhiều nghệ nhân lão làng lúc bấy giờ.

Như Thầy kể thì Thầy rất yêu thích ngón đàn của cụ Nguyễn Ngọc Thất. Cụ Thất là người hòa nhã, khiêm cung, tiếng đàn êm nhẹ thanh thoát như tính người. Hay như cụ Khiêm ( cụ Phạm Văn Kiêm ) là người văn võ toàn tài, đàn hay hát ngọt lại có tài sáng tác lời hát văn. Rồi như cụ Đạt ( cụ Phạm Quang Đạt nguyên là trưởng pháp sư đền Dâu-64 Hàng Quạt ) là người có đôi tay ma thuật, gân tay cụ rất tốt, tiếng nhịp phách của cụ lúc đấy khó ai hơn được. Không thể không nhắc tới những bậc tài danh như cụ Lê Bá Cao người làng Ninh Xá-Ninh Sở-Thường Tín với chất giọng Thổ Đồng hiếm có….

Được gần gũi, học hỏi từ những bậc lão làng trong giới cung văn miền Bắc lúc bấy giờ là một nhân duyên rất lớn với Thầy. Đặc biệt là được các cụ chỉ điểm cho về các lối hát văn thờ ( một lối hát đến nay bị mai một đi nhiều ).

Được sự tin tưởng của cụ Phạm Văn Kiêm, lúc bấy giờ đang là trưởng pháp sư-cung văn của Phủ Tây Hồ, thầy  được tiến cứ vào vị trí trưởng chấp pháp sự của Phủ Tây Hồ. Nhận trọng trách từ năm 1989 cho đến nay, thầy vẫn luôn gìn giữ những buổi hát chầu thờ Thánh vào các dịp lễ hội của bản Phủ. Việc  vẫn giữ lệ hát chầu Thờ của Phủ Tây Hồ vào các ngày lễ tiệc đã góp phần tích cực vào việc bảo tồn một hình thức hát văn chầu đang có nguy cơ dần bị mai một. Và thầy Nguyễn Hà Cân là một nhân tố tích cực trong việc gìn giữ hát văn thờ tại Phủ.

 

Thế hệ lão làng trong giới Hát Văn những năm 80-90 của thế kỷ trước đã lần lượt cưỡi hạc quy Tây. Chỉ còn lại hai cây Đa cây Đề là lão nghệ nhân Hoàng Trọng Kha 98 tuổi và lão nghệ nhân Nguyễn Văn Tuất 87 tuổi.

 

Vẫn giữ lệ cũ, những ngày Tứ Quý bản Phủ chúc Thánh dâng văn. Hai cụ và Thầy Cân vẫn luôn trau chuốt từng lời văn, ngón đàn chúc Thánh.

 

 

#NgườiGiữMàuDiSản Hát Chầu Văn Thờ

Share on Google + Share on linkedin Share on Pinterest Share on Reddit Share on Tumblr
1
Bạn cần hỗ trợ?