Trang chủ » Đàn Nguyệt Hát Văn » Học Hát Văn Ở Hà Nội

Học Hát Văn Ở Hà Nội

Học Hát Văn Ở Hà Nội.

Học Hát Văn Ở Hà Nội hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Hát Văn là một bộ môn nghệ thuật dân gian nhiều màu sắc. Mặc dù Nam Định-Thái Bình là cái nôi của Hát văn. Nhưng trong khoảng 30 nam trở lại đây, Hà Nội được biết đến là nơi tập trung nhiều cung văn nổi tiếng nhất cả nước.

Học Hát Văn Ở Hà Nội-Lương Trọng Quỳnh

Thầy Lương Trọng Quỳnh giảng dạy hát văn ở Hà Nội

Vậy ở Hà Nội có những trung tâm, CLB nào dạy học hát văn.

Lịch sử ra đời của hát văn

Tôi có thể đăng ký học hát chầu văn ở đâu được?

Học hát văn có khó không?

Học hát văn mất bao nhiêu lâu?

Muốn học hát văn để đi làm thì đăng ký học ở đâu được?

Ở Hà Nội hiện nay còn nhiều nghệ nhân dân gian hát chầu văn hay không?

Tất cả những thắc mắc của mọi người sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Nguồn gốc ra đời của Hát Văn

Hát cung văn, hát chầu văn, hát văn, mỗi tên gọi chỉ sự phát triển ngôn ngữ dân gian đi với hình thúc trình diễn, lệ thức hát cung văn. Hát cung văn xuất phát, ra đời từ sự sáng tạo những bài cúng của  thày cúng. Họ là những ông cung văn, hành nghề đi cúng trong  dân gian.

Thày cúng, ra đời từ nhu cầu tâm linh, một hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần người dân Việt cùng các dân tộc châu Á và toàn nhân loại. Thày cúng xuất hiện ở các bộ lạc, bộ tộc còn tín ngưỡng vạn vật, thờ đa thần. Khi ý thức hệ con người phát triển nhận thức lại thế giới tự nhiên, họ lựa chọn, sàng lọc những cái hiện hữu tôn thờ để ghi công, làm bài học lưu truyển thế hệ sau sinh sống, ăn ở nhân đức như những người đã nêu gương. Đây là công tác tuyên huấn, tuyên truyền dân gian, xếp thành một trật tự đạo đức xã hội bất tử trong lòng dân.

Thày cúng đọc những bài khấn thần linh bằng thơ lục bát, cách đọc mang tính hát nói, lúc đầu cầu cúng thần linh, trời Phật, thần thánh, một thế giới vô hình, cầu mong đất nước hòa bình, con người khỏe mạnh, bình yên, tai qua, nạn khỏi, được mùa, chăn nuôi gia xúc đầy nhà…Thày cúng, cúng ngoài đình, đền, miếu, tại gia tiên. Người dân bắt đầu ý thức thực tiễn hơn, khi con người hình thành xã hội cộng đồng, dòng tộc huyết thống, làng xã.

Thầy Lương Trọng Quỳnh giảng dạy hát văn ở Hà Nội

Thầy Lương Trọng Quỳnh giảng dạy hát văn ở Hà Nội

Lương Trọng Quỳnh nghệ nhân gìn giữ hát văn ở Hà Nội

Là nghệ nhân hát văn ở Hà Nội giàu kinh nghiệm. Nghệ nhân ưu tú Hát văn Lương Trọng Quỳnh là một cung văn Hà Nội có nhiều năm tuổi nghề.  Hiện nay anh đang nỗ lực đào tạo và giảng dạy hát văn cho lớp trẻ kế cận.

Hát văn là bản tình ca cảm xúc tổng hòa của đàn, hát và những điệu múa thiêng. Nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh được tiếp xúc với hát văn từ nhỏ. Đồng hành cùng anh là người cậu, vốn cũng là nghệ nhân hát văn. Ông thường hay đưa anh lên phố cổ, cho xem và để anh hát thử. Duyên nghiệp với hát văn đã theo nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh từ đó.

Hát văn Hà Nội cổ
Anh Lương Trọng Quỳnh vốn là nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương Trung ương. Được  đào tạo bài bản tại ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Anh Lương Trọng Quỳnh là một diễn viên đa tài. Anh còn là một người luôn khát vọng gìn giữ những bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Hát văn là bản tình ca cảm xúc tổng hòa của đàn, hát và những điệu múa thiêng. Nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh được tiếp xúc với hát văn từ nhỏ. Đồng hành cùng anh là người cậu, vốn cũng là nghệ nhân hát văn. Ông thường hay đưa anh lên phố cổ, cho xem và để anh hát thử. Duyên nghiệp với hát văn đã theo nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh từ đó.

Giang Viên Lương Trọng Quỳnh Hát Văn Chơi Đàn Nguyệt

Thầy Lương Trọng Quỳnh giảng dạy hát văn ở Hà Nội

Địa chỉ học hát văn ở Hà Nội

Nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh hát theo phong cách văn Hà Nội cổ nên được công chúng rất yêu thích. Anh có chất giọng ấm, cách biểu diễn tinh tế và truyền được cốt hồn vào những bài hát văn lịch sử. Nhiều người nghe hát văn như bài văn chầu đệ tứ, bài Cô đôi thượng ngàn… do anh thể hiện mà ứa nước mắt. Điều này cho thấy các câu hát do anh thể hiện đã thấm vào tâm hồn người nghe một cách sâu lắng.

Trung tâm âm nhạc truyền thống Thăng Long là nơi  giảng dạy hát văn ở Hà Nội. Anh muốn mang tâm huyết và kinh nghiệm của mình để truyền lửa cho những bạn trẻ đam mê học hát văn.

Thông tin liên hệ :

  • Địa chỉ : 124 ngõ 34 Hoàng Cầu-Đống Đa-Hà Nội.
  • Số điện thoại : 0868887628

Nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh uốn nắn học trò từ cách gõ nhạc, cách ngắt câu, nhấn chữ và cảm xúc theo từng bài hát. Anh cũng đưa học trò đi trải nghiệm hát thực tế tại nhiều đền, phủ để hiểu hơn những nét đẹp của loại hình này trong đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam.

 

Học hát văn cần chuẩn bị những gì

Hõ gõ phách và học hát văn cơ bản

Việc đầu tiên của một người học hát văn cần học là phải học gõ nhịp. Sau khi gõ nhịp vững rồi mới đến phần hát.

Để hát được tốt, phần hơi, buông câu nhả chữ vô cùng quan trọng. Những vấn đề liên quan đến kỹ thuật trong học hát văn, các bạn có thể yên tâm khi tới học nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh. Nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hành hát văn cũng như dạy học hát văn.

Thầy Lương Trọng Quỳnh giảng dạy hát văn ở Hà NộiChuẩn bị đàn Nguyệt

Sau khi các học viên đã vững về phần nhịp phách, phần hát văn thì phần học đàn nguyệt được rất nhiều người quan tâm. Những khóa học đàn nguyệt Online cũng như offline hiện nay rất nhiều. Các bạn có thể dễ dàng tìm được những địa chỉ học đàn nguyệt tốt nhất.

Việc chọn cho mình một cây đàn nguyệt hát văn cũng vô cùng quan trọng. Với người mới tập chơi, việc chọn mua một cây đàn nguyệt tốt là việc không đơn giản. Có đến 80% những người mới học chơi đàn nguyệt không biết cách chọn mua một cây đàn tốt. Đa phần mọi người không biết cách phân biệt âm thanh và chất lượng của đàn nguyệt.

Để biết chi tiết hơn về việc chọn một cây đàn nguyệt tốt, các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây

Học hát văn đi làm nghề mất bao nhiêu lâu

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ dạy về hát chầu văn để làm nghề. Bạn có thể học online hoặc đến đăng ký học tại một CLB hát văn mà bạn biết.

Nhưng với Trung Tâm Âm Nhạc Truyền Thống Thăng Long chúng tôi. Với một giáo trình khoa học, nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh và các cộng sự tinh chỉnh hợp lý nhất cho người học.

Có những bạn học viên hát văn ở xa, việc về Hà Nội học là cả một sự nỗ lực phấn đấu. Chính bởi sự thấu hiểu đó nên chúng tôi xây dựng mỗi khóa học hát văn thường trong vòng 3 tháng. Với sự say mê và chăm chỉ cùng sự tần tình của giảng viên. Chúng tôi tin tưởng và đã đào tạo được nhiều cung văn cũng như nhạc công thạo nghề.

Thông tin liên hệ :

  • Địa chỉ : 124 ngõ 34 Hoàng Cầu-Đống Đa-Hà Nội.
  • Số điện thoại : 0868887628

 

 

Share on Google + Share on linkedin Share on Pinterest Share on Reddit Share on Tumblr
1
Bạn cần hỗ trợ?